Hướng dẫn cách tính giá thi công xây dựng nhà ở TPHCM

06/08/2020 huynh nghi 0 Bình luận

Giá thành thi công xây dựng nhà ở TPHCM là một vấn đề mà hầu hết tất cả các chủ nhà hay các nhà đầu tư đều quan tâm. Công việc tính giá thành xây dựng được chia thành hai cách tính khác nhau, đó là tính khái toán giá trị xây dựng đến tính dự toán chi tiết.

Hôm nay Công ty xây dựng An Phú Hưng sẽ hướng dẫn bạn cách tính qua bài viết sau đây!

 

Tính khái toán giá trị xây dựng khi thi công xây dựng nhà ở TPHCM

Khái toán giá trị xây dựng là ước lượng tổng mức đầu tư của dự án. Việc tính khái toán giá trị xây dựng sẽ dựa vào số liệu thống kê  cũng như kinh nghiệm của nhà thầu. Sau mỗi công trình và thực hiện việc tổng kết chi tiết cuối công trình, nhà thầu có kinh nghiệm sẽ tìm và biết được những hàm số thống kê tương quan giữa giá thành với một biến số khác. Thông thường dễ gặp nhất đó chính là mối tương quan giữa diện tích với giá thành xây dựng trên đơn vị diện tích phù hợp.

 

Việc tính khái toán giá trị xây dựng và kinh nghiệm của các nhà thầu xây dựng. Khi thi công xây dựng nhà ở TPHCM việc tính khái toán dựa vào đơn giá xây dựng trên m2, tức là dựa vào thống kê nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi các sai số. Sau nhiều công trình và thực hiện tổng kết chi tiết cuối công trình, nhà thầu có kinh nghiệm sẽ tìm được những hàm số thống kê tương quan giữa giá thành với một biến số nào đó. Thông thường dễ gặp nhất đó chỉnh là mối tương quan giữa diện tích xây dựng với giá trên một đơn vị diện tích. Một điều cần lưu ý đó là, độ sai số của giá trị khái toán tính dựa vào đơn giá xây dựng trên m2 hiện nay khá cao, có thể sai số lên đến hơn 10% và thậm chí có trường hợp lên đến 50%. Và vì vậy, độ tin cậy phụ thuộc rất nhiều vào số lượng cũng như chất lượng mẫu thống kê. Đơn giá xây dựng trên m2 hiện nay thường được tính trung bình từ 3.6 - 5 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích xây dựng.

Như An Phú Hưng đã trình bày ở trên, việc tính khái toán sẽ dựa vào đơn giá trên m2, tức là dựa vào thống kê vì vậy mà chắc chắn sẽ có nhiều sai số và độ tin cậy sẽ phụ thuộc nhiều vào số lượng, chất lượng của mẫu thống kê. Cụ thể là, nhà thầu phải có nhiều công trình về hình dáng, chất lượng hoàn thiện để có được một kết quả thống kê tin cậy. Điều này sẽ thật khó trong điều kiện hiện nay, bởi khi các Hiệp hội Xây dựng, Hiệp hội Kiến trúc chưa thể đứng ra tập hợp và phân tích, các nhà thầu đơn lẻ sẽ rất khó có được số liệu tin cậy. Thông thường, độ sai lệch của giá trị khái toán tính trên đơn giá xây dựng/m2 hiện nay khá cao, có thể sai số hơn 10% và có trường hợp cá biệt lên đến 50%.

 

Tham khảo ý kiến thông qua những nhà thầu thi công xây dựng nhà ở TPHCM hiện nay, đơn giá xây dựng trên m2 sẽ được tính trung bình nằm trong khoảng 3.6 - 5 triệu đồng cho mỗi m2 diện tích xây (không bao gồm tường rào, sân vườn hay các trang bị nội thất). Diện tích xây dựng này được hiểu là diện tích của tầng kể cả ban công. Nếu nhà mái ngói, các nhà thầu xây dựng thường cộng thêm 30% đến 50% đơn giá cho phần mái ngói.

Tính dự toán chi tiết khi thi công xây dựng nhà ở TPHCM

Chỉ cần nghe đến tên tính dự toán chi tiết đã biết đây chính là phương pháp tính chi tiết, chính xác nhất, để có thể tính ra giá thành xây dựng. Để lập được một dự toán cho căn nhà chuẩn bị xây một cách chi tiết, điều tiên quyết đầu tiên đó chính là công trình xây dựng dự kiến phải được hoàn tất đầy đủ các hồ sơ thiết kế chi tiết. Các hồ đó sẽ bao gồm hồ sơ khảo sát địa chất, hồ sơ thiết kế kiến trúc, kết cấu, hệ thống cấp thoát nước hay hồ sơ thiết kế hệ thống điện, nước, máy tính, điện thoại, camera bảo vệ,.v.v. Dựa trên những bản vẽ thiết kế, sẽ tính được dự toán chi tiết của công trình thi công xây dựng nhà ở TPHCM. Kết quả tính toán sẽ cho ra 3 bảng tính toán quan trọng sau :

Bảng tiên lượng dự toán

Bảng tiên lượng dự toán thể hiện chính xác khối lượng của tất cả các công việc. Các hạng mục phải thực hiện từ lúc khởi công cho đến lúc hoàn tất công trình đều hiện rõ.

Ví dụ : Trong công trình sẽ phải xây bao nhiêu m2 tường bằng gạch ống có độ dày cụ thể, phải đổ bao nhiêu khối bê tông sàn, cột...

Bảng tổng hợp kinh phí vật tư

Bảng tổng hợp kinh phí vật tư sẽ liệt kê chính xác số lượng và đơn giá thị trường của tất cả các chủng loại vật tư được sử dụng trong khi thi công xây dựng nhà TPHCM trọn gói. Ví dụ: Phải sử dụng bao nhiêu tấn xi măng, thép, bao nhiêu viên gạch ống, gạch thẻ và giá tiền là bao nhiêu ...

Bảng tổng hợp kinh phí dự toán

Trong bảng tổng hợp kinh phí dự toán, người làm dự toán sẽ ghi rõ chi phí cho từng phần vật liệu, nhân công đến các chi phí khác khi xây dựng công trình. Đây chính là kết quả dự toán cuối cùng có độ chính xác cao với sai số nhỏ hơn 5% cho việc định giá cả công trình.

 

Như vậy, sẽ tùy vào tính chất quan trọng khi thi công xây dựng nhà ở TPHCM hay mức độ chấp nhận rủi ro và sai số mà chủ nhà hay chủ đầu tư sẽ chọn ra một phương án phù hợp giữa phương pháp có độ sai số cao nhưng nhanh chóng như khái toán giá trị xây dựng hay phương pháp quyết định độ tin cậy cao như tính dự toán chi tiết.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: