Sửa chữa căn hộ chung cư và những điều cần biết

13/09/2020 huynh nghi 0 Bình luận

Sửa chữa căn hộ chung cư không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Việc này có thể khiến nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối vì có thể làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của dự án cũng như ảnh hưởng đến những căn hộ lân cận. Vì vậy cần phải chuẩn bị thủ tục đầy đủ bài bản.

Luật nhà ở liên quan đến nhà chung cư trước khi quyết định sửa chữa căn hộ chung cư

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, gồm nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng và các phần sở hữu chung cũng như các hệ thống công trình hạ tầng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức,... được xây dựng với mục đích để an cư lạc nghiệp hay cho tổ chức có mục đích sử dụng khác như kinh doanh. Trước khi tìm hiểu thủ tục sửa chữa căn hộ chung cư, hãy hiểu về nhà chung cư theo điều luật nhà ở tại Việt Nam.

 

Theo Khoản 15, Điều 3 của Luật Nhà ở năm 2014 tại Việt Nam, “phần sở hữu riêng trong chung cư là phần diện tích bên trong căn hộ hoặc bên trong phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư và các thiết bị sử dụng riêng trong căn hộ hoặc trong phần diện tích khác của chủ sở hữu nhà chung cư theo quy định của Luật này”. Việc xác định diện tích, trang thiết bị thuộc sở hữu riêng sẽ giúp bạn có thể xác định nơi nào được phép sửa chữa. Phần sở hữu riêng của nhà chung cư được quy định cụ thể tại Điều 100 của Luật Nhà ở năm 2014 gồm:

  • Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó;
  • Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư;
  • Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

 

Lưu ý về việc sửa chữa căn hộ chung cư

Bạn không được tự ý sửa chữa căn hộ chung cư khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về phương án sửa chữa hay cải tạo. Bạn không được tiến hành sửa chửa, cải tạo hoặc thi công những phần diện tích cũng như thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định chung của chung cư mà không được sự chấp thuận từ chủ đầu tư. Hiện tại, với xu hướng các gia đình hiện đại chọn những căn hộ chung cư để ở ngày càng tăng lên với số lượng nhiều. Tuy nhiên, khác với căn nhà mặt đất, gia chủ khi có nhu cầu cần cải tạo sửa chữa nhà chung cư thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối vì việc này làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của dự án cũng như ảnh hưởng đến những căn hộ lân cận. Và khi tiến hành sửa chữa căn hộ theo ý muốn, gia chủ cần phải giải quyết những thủ tục pháp lý theo quy định. Dưới đây là những thủ tục cần có khi muốn sửa chữa chung cư:

1, Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Trước khi tiến hành sửa nhà chung cư, chủ nhà phải nộp hồ sơ để thoả thuận với chủ đầu tư về phương án sửa chữa cải tạo căn hộ chung cư cho chủ đầu tư và chỉ được tiến hành thi công sau khi đã được chủ đầu tư chấp thuận bằng văn bản. Gia chủ không được tự ý tiến hành sửa chữa khi chưa được chủ đầu tư đồng ý về phương án sửa chữa, không được tự thay đổi thiết kế những phần không gian mặc định của chung cư (màu sơn bên ngoài căn hộ, thiết kế cửa ra vào căn hộ, cửa sổ, vật liệu ban công…). Hồ sơ thỏa thuận phương án cải tạo sửa chữa căn hộ chung cư gửi chủ đầu tư bao gồm: Đơn đề nghị được cải tạo sửa chữa và bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết. Lưu ý, khi sửa chữa căn hộ chung cư, bạn phải tuân thủ giờ giấc làm việc, tránh làm ảnh hưởng đến các căn hộ khác. Trong khi thi công, nếu xảy ra thiệt hại, hư hỏng tài sản phải có trách nhiệm bồi thường, khôi phục nguyên trạng.

2, Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Chủ nhà cần đến các trụ sở cơ quan hành chính nhà nước để thực hiện việc nộp và hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật như: Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện xã… Hồ sơ cấp phép xây dựng bao gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa; Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng. Thời gian để cơ quan thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định).

 

 

Trong suốt quá trình sửa chữa căn hộ chung cư, chủ nhà phải chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu về an toàn lao động và phòng chống cháy nổ; an ninh trật tự; vệ sinh môi trường, âm thanh và cảnh quan trong khu nhà ở chung cư. Sau đó, chủ nhà cần đóng tiền ký quỹ cho đơn vị quản lý, vận hành khu nhà ở chung cư, số tiền ký quỹ tùy theo mức độ và khối lượng công việc thi công và từng nơi quy định. 

 

Sửa chữa căn hộ chung cư luôn tốn rất nhiều thời gian và tài chính hơn xây mới, nên chủ nhà cần có một kế hoạch rõ ràng và bảng dự toán chi tiết. Những điều đó sẽ góp phần đem lại sự nhanh chóng, hiệu quả và giúp chủ nhà tiết kiệm chi phí. Nếu bạn đang không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ cho An Phú Hưng, chúng tôi sẽ giúp bạn!

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: